วินาทีนี้เชื่อว่าทุกคนคงจะเคยรับรู้ผ่านหูผ่านตามาบ้าง  ถึงความสำเร็จของชายหนุ่มที่ชื่อว่ามาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก  ผู้ก่อตั้งเว็ปคอมมูนิตี้ชื่อดังอย่าง Facebook ที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว  และเป็นที่นิยมมากในประเทศไทย 

เพราะ Facebook นี้แหละที่ทลายขีดจำกัดด้านระยะทางทำให้ทุกคนที่รู้จักกันขยับเข้ามาใกล้ชิดกันเหมือนเดิมดุจดั่งนั่งอยู่ข้างๆกันเช่นในวันวาน

จากเอนทรี่ก่อนหน้าเรื่องฆ่าเวลา…ค่าเวลา เอนทรี่ที่ส่งเสริมให้ทุกคนหันกลับมาจัดการเวลา ตระหนักใจคุณค่าของเวลา และใช้เวลาอย่างคุ้มค่า   ซีในฐานะผู้เขียนเอนทรี่เองก็ได้กลับไปสำรวจพฤติกรรมการใช้เวลาของตัวเอง  ผลออกมาเป็นที่น่าตกใจเมื่อพบว่า ในวันหนึ่งเวลารั่วไหลไปสู่อินเตอร์เนตจำนวนมาก  เสียไปกับความอยากรู้อยากเห็น  Facebook ฆ่าเวลาไปมากที่สุดครั้งละไม่มากแต่วันหนึ่งหลายครั้งรวมเวลาแล้วมากจนไม่อยากจะเชื่อ  รองลงมาคือ Google และ Youtube สองเสิร์ชเอนจิ้นที่ให้เราค้นโลกได้ทั้งใบ  จมอยู่กับข้อมูลมหาศาลได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด Google ทำให้เรากดไล่ดูไปเรื่อยๆ ดูหลายเว็ปแต่ใช้เวลาไม่มาก  ในขณะที่ Youtube แค่หลวมตัวหาคลิปสักคลิปหนึ่งก็อดไม่ได้ที่จะกดไปดูคลิปที่เกี่ยวข้อง  แล้วแต่ละคลิปใช้เวลาในการดู  น่าตกใจยิ่งกว่าเมื่อถามจากคนรอบข้างก็พบว่าตกอยู่สถานะไม่ต่างกัน  คือเวลาหล่นหายไปมากเกินจำเป็นกับเว็ปไซท์เหล่านี้

ทั้ง Facebook  Youtube และ Google คนที่คิดค้นขึ้นมาล้วนแล้วแต่ชื่อว่าประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานทั้งนั้น ที่ได้ประดิษฐ์นวัตกรรม ผู้เขียนเองอาศัยพึ่งพาทั้งสามเว็ปไซท์ที่กล่าวมาและนึกขอบคุณเสมอในประโยชน์ที่ได้รับ  แต่วันนี้คงต้องขอโบกมือลาไม่เช่นนั้นแล้วคงเสียใจแน่ๆถ้าหากต้องตกเป็นบุคคลล้มเหลวเพราะหลงระเริงมากไปกับ Facebook  Youtube และ Google

Self-CONCEPT* Be the Best & Be yourself สนับสนุนให้ทุกคนเป็นตัวเองและเป็นให้ดีที่สุดครับ^^

Comment

Comment:

Tweet

*iclever
เห็นด้วยครับ เดี๋ยวนี้ฟังเพลงอย่างเดียวไม่พอแล้ว ชอบเปิดดู mv ไปด้วยทำงานไปด้วย ก็ผ่อนคลายไปอีกแบบ  แต่ถ้าดูจริงจังก็ดูได้ไม่จบไม่สิ้น
*ThankJob
จริงนะครับ เดี๋ยวนี้คนอดทนน้อยลงที่จะรอคอย ชอบอะไรเร็วๆ ทำให้ขาดความรอบคอบ คิดหน้าคิดหลังน้อยลงเยอะ สนใจอะไรไม่ได้นาน
*BlueSylviaSky
เห็นด้วยครับ ทุกอย่างมีทั้งข้อดี ข้อเสียทั้งนั้นนะ
ขอบคุณที่แสดงความเห็นเข้ามานะครับ^^

#4 By C. ครับ on 2012-05-12 17:35

บางทีคนเราก็ใช้ความสะดวกสบายทำร้ายตัวเอง

#3 By BlueSylviaSky on 2012-05-09 19:24

เท่าที่ผมรู้สึก พวกนี้ทำให้สมาธิของเรา
และความอดทนของเรามีน้อยลงด้วย
(หากใช้งานจนติดนิสัย)
ซึ่งส่งผลต่อชีวิตประจำวัน
เช่น การเข้าแถวซื้อของ บางคนกระวนกระวายบ่นว่าช้า
เกิดการแซงคิว เพราะชินจากการใช้ google, facebook
ที่ได้คำตอบอย่างรวดเร็วและไม่ยุ่งยาก


หรือว่าผมคิดไปเองครับเนี่ย :(

#2 By ThankJob on 2012-05-08 11:56

ยูทูบนี่ถ้าไม่มีงานก็จะนั่งดูลูกเดียวเลยครับ แหะๆ แต่ถ้าทำงานก็จะเปิดเหมือนกันครับ เช่นเพลง การ์ตูน ที่มีเนื้อหาไม่หนัก ดูสลับไปมานานๆครั้งงานจะได้ไมเครียดครับ

#1 By iclever1986 on 2012-05-08 10:16