สิ่งที่ยากที่สุด

posted on 15 Apr 2012 16:30 by selfconcept in YourSelf directory Knowledge, Diary, Idea

…จะขำกันไหม  จะตลกกันหรือเปล่า  ถ้าวันนี้ซีจะบอกว่าสิ่งที่ยากที่สุดคือการได้เป็นตัวของตัวเอง…

…แล้วจะเชื่อไหม  ถ้ามีใครสักคนมาบอกกับคุณว่าเขาไม่เป็นตัวของตัวเอง  หรือการได้รู้เรื่องราวของใครบางคนที่พยายามเอาตัวของตัวเองคืนกลับมา…

อย่าตกใจนะครับถ้าหากติดตามบล็อกของซีไปเรื่อยๆแล้วค้นพบว่าไอ้คนที่นั่งหายใจอยู่หลังจอ กำลังอ่านบล็อกของซีตอนนี้น่ะไม่ใช่ตัวเราเลย 

แล้วตัวตนของเรามันหายไปไหนล่ะ?

ก่อนที่จะถามหา หรือแม้แต่จะกล่าวโทษใครที่ขโมยตัวของเราไปมาทำความเข้าใจในเบื้องต้นๆอย่างง่ายๆก่อนดีไหมว่าที่มาของตัวเรานั้นมาจากไหน?

นักจิตวิทยาที่ศึกษาด้านพัฒนาการของมนุษย์บอกว่าแรกเกิดมนุษย์ยังไม่รับรู้ว่าตนเองนั้นแยกออกมาจากสิ่งแวดล้อม  จนกระทั่งเติบโตขึ้นเริ่มตระหนักว่าตนมีความสามารถที่จะกระทำจัดการสิ่งแวดล้อมได้  ตนนั้นไม่ใช่ส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อมและสามารถแยกออกมาได้  เมื่อนั้นมนุษย์เรียนรู้จากการสังเกตพฤติกรรมของตัวเองเพื่อค้นหาคุณลักษณะที่ตนเองเป็น  รวบรวมเข้ากับปฏิกริยาตอบสนองจากสิ่งแวดล้อมซึ่งรวมถึงจากปฏิสัมพันธ์ต่อมนุษย์อื่น  เพื่อสรุปออกมาเป็นกลุ่มของคำที่บรรยายตัวเอง  ยิ่งเวลาผ่านไปเราจะสะสมกลุ่มคำที่บ่งบอกความเป็นตัวของเรามากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ใจดี รักความสงบ ประนีประนอม เป็นต้น

การที่เรารับรู้จากตัวเองและจากคนรอบข้าง จากสิ่งแวดล้อมเป็นกลไลหนึ่งที่ลดความบิดเบือนในการรับรู้ตัวตนของเรา  คนเราจะตรวจสอบและมองหาการยืนยันสิ่งที่รับรู้เสมอจากแหล่งข้อมูลอื่น  ถ้ากลางเดือนเมษายนคุณกลับรู้สึกหนาว คุณจะถามคนอื่นทันทีว่าพวกเขาหนาวเหมือนคุณไหม 

จากกลไกลดความบิดเบือนนี้เองที่บางครั้งกลับเหนี่ยวนำให้เกิดความเบี่ยงเบนเสียเองจากการยืนยันที่บิดเบือนซ้ำๆกันโดยบังเอิญ  ถ้าหากคุณถามความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปร่างของคุณจากคนที่อ้วนกว่า คุณอาจได้รับคำตอบว่าคุณผอม  แต่ถ้าคุณถามจากคนที่ผอมกว่าคุณอาจได้รับความเห็นว่าคุณอ้วน 

ถ้าจะเปรียบเทียบตัวตนของเรากับอะไรสักอย่าง ซีนึกถึงของเหลวครับลักษณะเหมือนน้ำกลิ้งบนใบบอน  หรือปรอทที่พร้อมจะไหลเข้าไปรวมตัวกันกับหยดอื่นๆ 

มนุษย์เป็นสัตว์สังคมการที่จะคงไว้ซึ่งความเป็นตัวของตัวเองจึงเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก ตราบที่ได้เรายังคงต้องการการยอมรับของสังคม และตราบใดที่เราไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกนี้  และยังคงอาศัยข้อมูลจากคนรอบข้างและสิ่งแวดล้อมในการดำเนินชีวิต

เรากำลังยืนอยู่กลางทะเลและถูกปะทะด้วยคลื่นความคิดที่ซัดและพัดพาเราเคลื่อนที่ไปจากจุดเดิม

 

เคลื่อนไปช้าๆ กว่าจะรู้ตัวก็ห่างจากจุดที่เคยยืนไปแสนไกล

แต่ที่ยากที่สุดก็คือการพยายามบอกว่าจุดไหน คือจุดที่เราเคยยืนอยู่ก่อนหน้า  ในเมื่อทะเลมองไปทางไหนก็คล้ายกันไปหมด

จบไปอีกหนึ่งเอนทรีสำหรับความสับสน หลงทาง ในทะเลจิต มหาสมุทรใจของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์แล้วครับ ขอบคุณที่อ่านกันจนจบ     

Comment

Comment:

Tweet

*ThankJob
เป็นเรื่องปกติครับของคนเรา แม้อายุมากขึ้นเราก็ยังค้นพบตัวเองอยู่เสมอๆ
จากประสบการณ์ต่างๆที่เข้ามาในชีวิต แต่ยิ่งเรารู้จักตัวเองดีแค่ไหน เร็วแค่ไหนก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองเท่านั้น ในการวางแผนชีวิต การกำหนดเป้าหมายให้ชีวิต ในเมื่อเรารู้จักตัวเองก็จะรู้ความต้องการของตัวเองและเติมเต็มได้ เกิดความภาคภูมิใจในตนเอง รับรู้ว่าตัวเองมีคุณค่าและนำไปสู่เป้าหมายเดียวกันที่ยิ่งใหญ่ของคนเราทุกคนก็คือการมีชีิวิตที่เป็นสุขครับ

#2 By C. ครับ on 2012-04-27 23:02

"ถ้าวันนี้ซีจะบอกว่าสิ่งที่ยากที่สุดคือการได้เป็นตัวของตัวเอง"
ปัจจุบันผมยังไม่ค้นพบตัวเองเลยครับ :(

#1 By ThankJob on 2012-04-26 20:00